อยากมีคนรัก... ต้องเริ่มจากรักตัวเอง

 
Print

เชื่อว่ามนุษย์เราใครๆก็อยากมีคนมารักมาชอบใช่มั้ยคะ? แต่ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะถูกรักจากคนรอบข้างเสมอไป ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดในการทำตัวเองให้เป็นที่รัก คือเราต้องเริ่มจากการรักตัวเองก่อน ก่อนที่จะรอให้ใครมารักเรา ทีนี้เรามาดูกันค่ะ ว่าการเริ่มต้นรักตัวเองมันดียังไง แล้วควรทำอย่างไร

ปรับทัศนคติ คิดเชิงบวก

ปรับความเชื่อ ทัศนคติของตัวเองใหม่ – คิดเชิงบวกมาก เลิกมองตัวเองในแง่ลบว่าตัวเองไม่เก่ง ไม่ดี ไม่สวยหรือแม้แต่การเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น

หยุดค่ะ! หยุดดูถูกตัวเอง แล้วจงเชื่อมั่นในคุณค่าของตัวเองอยู่เสมอ อาจจะเริ่มจากการหัดให้กำลังใจหรือชื่นชมตัวเอง โดยไม่ต้องรอรับสิ่งเหล่านี้จากผู้อื่น แค่นี้คุณก็เป็นสาวสมัยใหม่ที่ใครๆ ก็รุมรักได้แล้วค่ะ

มีความสุขกับปัจจุบัน

มีความสุขกับปัจจุบัน – ยิ้มรับทุกสถานการณ์ ทำสิ่งที่ดีต่อใจ หาเรื่องสนุกทำหรือทำสิ่งที่ชอบ เล่นกับสัตว์เลี้ยง หรือแม้แต่การ กิน!

เมื่อเราเติมพลังงานบวกให้กับตัวเอง นอกจากตัวเราเองจะมีความสุข คนรอบข้างเรายังได้รับพลังงานบวกจากรอยยิ้มและความสุขของเราได้อีกด้วย

เปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นคนที่ตัวเองชอบมากกว่าเดิม

เปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นคนที่ตัวเองชอบมากกว่าเดิม – เราคงเคยเห็นผู้คนหลากหลายอุปนิสัยและบุคลิกใช่มั้ยคะ ซึ่งก็มีทั้งที่เราชอบและไม่ชอบ

ดังนั้นตอบคำถามตัวเองให้ได้ว่าสิ่งไหนที่เราขาด แบบไหนที่เราอยากจะเป็น ยึดสิ่งเหล่านี้ไว้ แล้วเริ่มต้นเปลี่ยนแปลงตัวเอง

ปลดปล่อยอารมณ์

ปลดปล่อยอารมณ์ – เมื่อใดก็ตามที่รู้สึกทุกข์ อ่อนแอ เศร้า เสียใจ กลัว ให้ระบายอารมณ์เหล่านั้นออกมาไม่ว่าจะด้วยวิธีการเขียน พูด ร้องไห้ แต่อย่าต่อต้านหรือปกปิดความรู้สึกเหล่านั้น เพราะยิ่งต่อต้าน ยิ่งเป็นการทำร้ายตัวเอง แต่ให้ยอมรับแล้วเรียนรู้วิธีจัดการกับความรู้สึกเหล่านั้นแทน

ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายสม่ำเสมอ - นอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ผิวพรรณยังดี หน้าตาสดชื่น หุ่นเพรียวแล้ว การออกกำลัง ยังมีสาร เอ็นโดฟิน สารแห่งความสุขปล่อยออกมา ทำให้เรารู้สึกดีกับตัวเอง รักตัวเองมากขึ้นอีกด้วย

ปกป้องหัวใจตัวเอง

ปกป้องหัวใจตัวเอง – พยายามหลีกเลี่ยงพลังงานลบหรือความรู้สึกที่ทำให้เราเป็นทุกข์ เพราะเมื่อเรารู้สึกแย่แล้วจะส่งผลต่อร่างกายและจิตใจ ทำให้เราห่อเหี่ยว รู้สึกแย่ หน้าตาเศร้าหมองไปตลอดทั้งวันเลยล่ะค่ะ

ใส่ใจรูปลักษณ์ของตัวเอง

ใส่ใจรูปลักษณ์ของตัวเอง – ภาพลักษณ์ภายนอกก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่บ่งบอกให้คนอื่นได้รู้เป็นนัยๆ ว่าเราเป็นคนรักตัวเองมากน้อยแค่ไหน การดูแลตัวเองให้ดูดี ไม่ว่าจะเป็นการดูแลผิวพรรณให้สดใส สุขภาพดี ไม่เสื่อมโทรม หมองคล้ำ การแต่งตัว แต่งหน้าตามเทรนด์ ดูทันสมัยไม่ล้าหลัง 


เห็นมั้ยละคะ การทำตัวเองให้เป็นที่รักของคนรอบข้างไม่ใช่เรื่องยากเลย เพียงแค่เราเริ่มต้นจากการรักและดูแลความรู้สึกตัวเอง ทำตัวเองให้เป็นคนที่สดใส มีความสุข แค่นี้ก็ดึงดูดคนรอบข้างให้เข้าหาเราได้แล้วและยังทำให้ใครๆก็รักและนึกถึงเราตลอดอีกด้วย