7 วิธีลดเหนียงที่ได้ผลจริง โดยคุณหมอกวาง

“ใบหน้า” คือสิ่งแรกที่คนทุกๆคนจะมองเมื่อพบเจอกัน ซึ่งถือว่าได้ว่าเป็นสิ่งตัดสินความสวยงามอย่างแรกๆของร่างกายเลยทีเดียว แต่ว่าการจะมีใบหน้าที่สวยแบบเพอร์เฟคมันก็มีอยู่หลากหลายส่วนที่จะต้องปรับให้เข้ารูป ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ “เหนียง” ที่ใครหลายๆไม่อยากแม้กระทั่งได้ยินชื่อด้วยซ้ำ ต่อก่อนจะไปดูวิธีลดเรามาทำความรู้จักกับเจ้าเหนียงกันก่อนดีกว่านะว่ามันมาจากไหนและมันคืออะไรกันแน่

เหนียง คือ ไขมันส่วนเกินที่อัดแน่นบริเวณใต้คาง จนทำให้คางเป็นชั้นๆหรือเรียกว่าคางสองชั้น แน่นอนว่าการมีเหนียงทำให้สาวๆ ขาดความมั่นใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาถ่ายรูปเพราะทำให้ดูอ้วนและใบหน้าไม่ได้รูป กรอบหน้าไม่ชัดเจน จริงๆแล้ววิธีกำจัดเหนียงให้หายก็มีวิธีง่ายๆโดยไม่พึ่งศัลยกรรม เพียงแค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน ลดการรับประทานอาหารที่มีแคลอรี่สูง ออกกำลังกายด้วยท่าลดเหนียง รวมไปถึงหลีกเลี่ยงท่าทางที่ต้องก้มจนเหนียงออก เช่น การนอนเล่นมือถือ นอนดูทีวี แต่อย่างไรก็ตามวิธีดังที่บอกไปข้างต้นจะเห็นผลอย่างช้าๆ แต่หากต้องการวิธีลัดฉบับรวดเร็วขึ้นก็อาจต้องพึ่งเทคโนโลยีทางการแพทย์ซึ่งในปัจจุบันก็มีหลากหลาย ตัวอย่างเช่น


 

1. ฉีดสลายไขมัน โดยใช้ตัวยาที่มีฤทธิ์สลายไขมัน ฉีดเข้าไปทำลายไขมันส่วนเกินในบริเวณเหนียงของเรา ถือว่าเป็นวิธีที่ง่ายและได้ผลดี แถมยังไม่มีรอยแผลเป็นและไม่ต้องพักฟื้นหลังทำอีกด้วย เหมาะกับคนที่มีเหนียงเป็นเนื้อไขมันเยอะๆ แต่ว่าข้อเสียของวิธีนี้คือถ้าอ้วนขึ้น เหนียงก็จะกลับมาได้ภายหลัง

 

2. ฉีดโบท็อกซ์ลิฟต์หน้า เราอาจเข้าใจว่าการฉีดโบท็อกซ์ หรือสารโบทูลินั่มนั้น ช่วยลดกรามและปรับหน้าเรียวได้เพียงอย่างเดียว แต่ที่จริงแล้วโบท็อกซ์ยังทำงานได้ผลดีกับกล้ามเนื้อบริเวณคออีกด้วยนะ เมื่อนำมาฉีดด้วยเทคนิคเฉพาะทางหรือที่เรียกว่า “โบท็อกซ์ลิฟต์หน้า ลิฟต์คอ” จะช่วยให้กรอบหน้ายกกระชับ เห็นรูปหน้าชัดเจน และช่วยให้คอยกตึงกระชับ เหนียงดูลดลง โดยการรักษาหนึ่งครั้งจะให้ผลยาวนานประมาณ 6 เดือนเลยทีเดียว

 

3. ยกกระชับผิวด้วยการร้อยไหม สำหรับคนที่อย่างให้หน้าตึงและยกกระชับแบบม้วนเดียวจบเลย ต้องขอแนะนำเป็นการร้อยไหม เพราะจะช่วยสร้างคอลลาเจนทำให้ผิวตึงขึ้น แต่เมื่อพูดถึงคำว่า “ร้อยไหม” สาวๆส่วนใหญ่จะกลัวเจ็บ แต่ต้องแอบบอกว่าสมัยนี้มีไหมแบบพิเศษที่ไม่เจ็บเยอะ และไม่บวมช้ำเท่าแบบเดิมอีกแล้ว แถมให้ผลยาวนานถึง 2-5 ปีขึ้นไปเลยทีเดียว

 

4. เติมคาง หลายๆคนมักคิดไม่ถึงว่าคางสั้นทำให้หน้าดูกลม เพราะใต้คางไม่มีจุดยึดเกาะใดๆ จะทำให้เห็นใต้คางยิ่งชัดขึ้นไปอีก ดังนั้นการเติมคางให้ยาวจนได้รูปโดยการใช้สารเติมเต็ม หรือไขมันตัวเองนั้นจะช่วยทำให้หน้าดูเรียวเล็กและเหนียงลดลงอย่างเห็นได้ชัด

 

5. ทำเลเซอร์ยกกระชับ เช่น HIFU, Ulthera, Thermage มีผลต่อการสร้างคอลลาเจนให้ผิว เทคนิคเหมาะสำหรับคนที่ไม่ต้องการเจ็บตัว และไม่ชอบข็มเป็นอย่างมาก แต่ทั้งนี้จะได้ผลดีขึ้นมากน้อยขึ้นกับร่างกายแต่ละบุคคลนะ ซึ่งจะให้ผลยาวนาน 6 เดือนถึง 1 ปี

 

6. RF หรือการใช้คลื่นวิทยุที่มีผลให้ชั้นผิวเรียงตัวกันแน่นขึ้น ทำให้ชั้นของเหนียงดูยุบตัวลง แต่เทคนิคนี้จะได้ผลดีก็ต่อเมื่อทำอย่างต่อเนื่องทุกๆ 2 สัปดาห์

 

7. ดูดไขมันเหนียง เทคนิคนี้อาจจะเข้ากับคอนเซปที่ว่า “เจ็บแต่จบ” เหมาะสำหรับสาวๆที่มีไขมันเยอะ ไม่ต้องการมาฉีดสลายไขมันหลายๆครั้ง แค่เทคนิคนี้อาจจะต้องระวังในเรื่องของแผลเป็น แต่ก็อาจจะมาทำเลเซอร์เพื่อกระชับผิวหลังทำก็ได้