ไขมันสะสมลดยาก...แต่ลดได้

 
2019 10 08_กลเม็ดพิชิตปัญหาร

ปัญหาของทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเพศหญิงหรือเพศชาย ในการใส่เสื้อผ้า ทำให้ใส่เสื้อผ้าดูไม่สวย ไม่มีความมั่นใจ ต้องใส่เสื้อผ้าคอยปกปิด นั่นคือไขมันส่วนเกินนั่นเองไขมันส่วนเกินสามารถสะสมได้ทุกที่ของร่างกายโดยที่ผู้หญิงและผู้ชายจะมีส่วนที่กังวลต่างกันไป แต่ไขมันพวกนี้จะลดลงได้อย่างไร

DR.SAID หมอนุ่น

วันนี้ชวนคุณหมอนุ่น พญ.กุลธิดา ลุสวัสดิ์ แพทย์สาวสวยสุดเฮลตี้ของเรามาให้ข้อมูลเรื่องนี้กันค่ะ

 

คุณหมอนุ่นคะ ไขมันในร่างกายนี่สามารถเกิดได้ทุกคนไหมคะคุณหมอ ?

ได้ทุกคนคค่ะ แต่การกระจายตัวของทั้งสองเพศจะแตกต่างกันไป มาพูดถึงการกระจายตัวของไขมันบนร่างกาย ระหว่างผู้ชายกับผู้หญิงกันก่อน สาเหตุหลักที่การสะสมไขมันของผู้ชาย และผู้หญิงต่างกัน เพราะฮอร์โมนและพันธุกรรมของผู้ชายไขมันส่วนมากจะสะสมอยู่บริเวณลำตัวและหน้าท้อง

12.jpg
BODY MASS INDEX

เห็นได้ว่าผู้ชายที่มีน้ำหนักเกินส่วนมาก จะมีพุงที่ค่อนข้างใหญ่ชัดกว่าบริเวณอื่น ส่วนในผู้หญิงไขมันจะสะสมบริเวณต้นขาและสะโพกเป็นหลัก ทำให้ดูขาใหญ่ ทำให้รู้สึกเป็นกังวล แต่ในผู้หญิงก็สามารถมีไขมันสะสมบริเวณหน้าท้องได้เช่นเดียวกัน

เพราะไขมันหน้าท้องมีความสัมพันธ์โดยตรงกับฮอร์โมนคอติซอล หรือ ฮอร์โมนเครียด ยิ่งเรามีความเครียดมากเท่าไหร่ ไม่ว่าจะเป็นความเครียดจากที่ทำงาน ชีวิตส่วนตัว หรือจากสภาวะแวดล้อม ร่างกายจะยิ่งผลิตฮอร์โมนคอติซอลสูงขึ้น และทำให้ไขมันไปสะสมบริเวณหน้าท้องมากขึ้น


แล้วเรามีวิธีที่จะลดไขมันส่วนเกินพวกนี้ไหมคะคุณหมอ แล้วผู้หญิงกับผู้ชายมีวิธีการลดไขมันที่เหมือนกันไหมคะ ?

การออกกำลังกายเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยกำจัดไขมันส่วนเกินได้เป็นอย่างดี แต่ผู้หญิงจะลดไขมันได้ยากกว่าผู้ชายค่ะ เนื่องจากผู้ชายมีฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนมากกว่าผู้หญิง

ฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนเป็นฮอร์โมนหลักที่กระตุ้นการสร้างกล้ามเนื้อและเผาผลาญไขมันนี่เลยเป็นสาเหตุให้ผู้หญิงลดไขมันได้ยากกว่าผู้ชายค่ะ

แล้วเรื่องอาหารหากเราควบคุมอาหาร หรือรับประทานอาหารคลีนหรือนับแคลลอรี่จะช่วยลดไขมันไหมคะ ?

มีงานวิจัยหนึ่งได้ให้ผู้เข้าร่วมทำการควบคุมแคลอรี่ต่อวันและออกกำลังอย่างสม่ำเสมอเป็นเวลา6เดือน สรุปได้ว่าลำดับการนำไขมันของผู้หญิงและผู้ชายจะแตกต่างกันค่ะ

Body

ผู้ชายจะเรียงจากบริเวณลำตัว->แขน->ขา

ผู้หญิงจะเรียงจากบริเวณแขน->ลำตัว->ขา

จะเห็นได้ว่าไขมันบริเวณขาเป็นส่วนที่ลดได้ยากที่สุดไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายครับและผู้ร่วมวิจัยบางคนมีปริมาณไขมันที่ต้นแขนและหน้าท้องลดลง แต่ไขมันบริเวณต้นขานั้นไม่ได้ลดลงเลย

ซึ่งผู้วิจัยคาดว่าน่าจะเป็นเพราะการตอบสนองของไขมันต่อฮอร์โมน และเลือดที่ไปเลี้ยงบริเวณขา เป็นปัจจัยหลักนั่นเองค่ะ


BODY MASS INDEX

นอกจากขาจะลดยากที่สุดแล้ว และยังเรื่องฮอร์โมนของเพศอีก ทำให้สาวๆมีไขมันต้นขาที่สะสมเยอะด้วยใช่ไหมคะคุณหมอ ?

ใช่ค่ะ.. สังเกตได้ว่าผู้หญิงหลายๆคนที่ออกกำลังกายหนักแค่ไหนแต่ก็ไม่รู้สึกว่าขนาดต้นขาของตัวเองลดลงเลย จนทำให้บางคนหมดกำลังใจที่จะออกกำลังกายกันไปเลย

แต่ในยุคปัจจุบัน นอกจากการออกกำลังกายแล้ว เรายังมีวิธีอื่นในการกำจัดไขมันส่วนเกินบริเวณขา

ไม่ว่าจะเป็นวิธีการนวดลดไขมันและเพิ่มความกระชับ การใช้ยาฉีดสลายไขมัน และการดูดไขมัน เป็นต้น ซึ่งแต่ละวิธีนั้นมีข้อดี-ข้อเสียที่แตกต่างกันวลีรัตน์คลินิกของเรามีโปรแกรมจำพวกนี้ไหมคะคุณหมอ ?

วลีรัตน์คลินิกของเราก็มีโปรแกรมลดไขมันสะสมส่วนต่างๆในร่างกายค่ะ ไม่ว่าจะเป็น Belly Burn ที่ลดไขมันสะสมบริเวณหน้าท้อง และส่วนเกินในร่างกาย

หรือ Real Legs ที่ลดไขมันสะสมบนขาโดยเฉพาะ แบบที่ไม่เป็นอันตรายด้วยค่ะ และทุกขั้นตอนดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

สรุป

รูปร่างที่ดีเป็นสิ่งที่ใครหลายๆคนใฝ่ฝันอยากจะมี การออกกำลังกายเป็นอีกหนึ่งที่จะช่วยลดไขมันสะสมได้ วลีรัตน์คลินิก มีโปรแกรมที่จะช่วยลดไขมันสะสมแบบเฉพาะจุด ในจุดที่ลดได้ยาก โดยไม่เป็นอันตรายเเละเห็นผลได้ดี


แม้กระทั่งคุณหมอผู้ดูแลสุขภาพยังออกมาการันตีเองเลยว่าไขมันสะสมลดยาก แต่ที่วลีรัตน์คลินิกมีโปรแกรมที่จะช่วยลดได้อย่างปลอดภัย ใครที่มีไขมันสะสมสามารถเข้ามาที่วลีรัตน์คลินิกให้คุณหมอนุ่นดูแลได้นะคะ