ร้อยไหมอะไรดีที่สุด

 
ร้อยไหมอะไรดีที่สุด.jpg

ร้อยไหมอะไรดีที่สุด ร้อยไหมหน้าตึง ร้อยไหมยกกระชับและอีกมากมายที่เราเคยได้ยิน แต่พอถึงเวลาจะเลือก เราจะเลือกอะไรดีนะ เชื่อว่าคนที่กำลังคิดจะร้อยไหมน่าจะสงสัยแหละโดยเฉพาะคนที่กำลังจะร้อยไหม ทั้งร้อยไหมหน้าเล็ก ร้อยไหมหน้าเด็ก ร้อยไหมปรับรูปหน้า ร้อยไหมยกกระชับ อาจจะยังงงๆว่าสรุปเราจะร้อยไหมอะไรดี เพราะปัจจุบันมีไหมหลายชนิดหลายแบบเหลือเกิน

 

ไหมหลักการทำงานอย่างไร

การร้อยไหมคือการผ่าตัดเล็กก็ว่าได้ เพราะมีการใช้ยาชาเพื่อลดความเจ็บแต่ไม่มีการวางยาสลบ ไม่ต้องพักฟื้นหลังทำแต่เดิมไหมที่ใช้สำหรับร้อยไหม บนใบหน้านั้นใช้ในการเย็บแผลผ่าตัด แต่มีการนำผลข้างเคียงที่เกิดจากการใช้ไหมเย็บแผลนั้นมาใช้เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจน

 

แต่ก่อนนั้นจะแบ่งไหม ออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ เพื่อความเข้าใจง่ายๆคือไหมละลายและไหมไม่ละลาย (ไหมทองคำคือไหมที่ไม่ละลาย)

ไหมชนิดแรกที่ใช้ในการร้อยกับใบหน้าเพื่อยกกระชับ คือไหม Aptos Thread ปัจจุบันไม่นิยมแล้ว การร้อยไหม Aptos นั้นเจ็บมาก แม้จะเป็นไหมที่เห็นผลได้ดีหลังการทำทันที  และแม้ว่าจะมีการพัฒนาเป็นไหมทองคำก็ตามแต่ไหมทองคำไม่เหมาะสำหรับการร้อยไหมในผู้ที่แพ้โลหะ  นอกจากนี้การร้อยไหมทองคำยังไม่สามารถผ่านเครื่องสแกน (CT:Computed Tomograph) และเครื่อง (Magnetic Resonance Imaging : MRI)  ทำให้การร้อยไหมทองคำลดความนิยมลงไปเรื่อยๆ

1.jpg

จนมาถึงปัจจุบันมีการใช้ไหมละลาย ซึ่งแต่เดิมนั้นใช้เพื่อเย็บกับกล้ามเนื้อหัวใจและหลอดเลือด จึงเชื่อมั่นได้ถึงความปลอดภัย โอกาสแพ้มีน้อย  ไหมละลายแบบปัจจุบันส่วนใหญ่ทำมาจาก PDO ( Polydioxanone )  ก่อนจะมีการพัฒนาวัตถุดิบเป็น PCL และ PLLA ขึ้นอยู่กับจุดที่ใช้ซึ่งเนื้อสัมผัสจะแตกต่างกันออกไป โดย PDO เหมาะสำหรับยกกระชับ ดึงหน้า เนื่องจากเนื้อไหมมีความแข็งแรงที่สุด แต่หากเป็น PCL และ PLLA เนื้อสัมผัสจะนิ่มกว่า เหมาะสำหรับร้อยในจุดบอบบางอย่างเช่นใต้ตา หรือจมูกเป็นต้น ข้อดีของไหมละลายคือตัวไหมสามารถสลายไปได้ภายใน 6 -8 เดือน จึงไม่ต้องกังวลเรื่องสารตกค้างในร่างกาย


ไหมละลายนั้นยังแบ่งตามลักษณะของไหมได้อีก 3 แบบ

ไหมเรียบหรือไหม Mono เป็นเส้นไหมที่ไม่มี Texture พิเศษ ไหมโมโน เหมาะสำหรับร้อยให้ผู้ที่ไม่ได้มีปัญหาหย่อนคล้อยมากหรือจะใช้ชุบกับสารอื่นๆ เช่นสาร W – Cell หรือสารละลายไขมันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในด้านอื่นๆให้กับไหม ดังนั้นไหมโมโนจะเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ได้มีปัญหาหย่อนคล้อยมาก เน้นการสลายไขมันบนใบหน้าและบำรุงผิวหน้า

ไหมเงี่ยงหรือไหมเงี่ยงกุหลาบ ไหมก้างปลา เหมือนกันหมด เป็นไหมที่มีการใช้เลเซอร์ตัดเส้นไหมให้เป็นเงี่ยง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในด้านการยกกระชับ ด้วยเงี่ยงของไหมจะช่วยยกกระชับใบหน้าให้เรียวขึ้นไป ไหมเงี่ยงจึงเหมาะสำหรับแก้ริ้วรอย ยกกระชับใบหน้า ในผู้หญิงช่วงอายุ 30 ปีขึ้นไปและจะได้ผลดีในกรณีที่คนไข้ไม่ได้มีไขมันบนใบหน้าเป็นจำนวนมากเพราะหากมีไขมันบนใบหน้ามากเกินไป ไหมเงี่ยงอาจจะเกิดการดีดได้

ไหมหล่อ เป็นไหมที่หล่อเงี่ยงมาพร้อมกับเส้นไหมหรือหล่อลายสลัก เส้นไหมจึงมีความแข็งแรงสูงและสามารถยกกระชับใบหน้าได้ดี เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อยมากเหมาะกับการแก้ปัญหาร่องแก้ม เก็บกรอบหน้า ยกกระชับใบหน้า ปรับรูปหน้าสวย

ไหมเกลียว เป็นไหมที่นำไหมเรียบมาม้วนล้อมรอบเข็ม ทำให้เกิดเป็นเส้นเกลียวขึ้น เป็นไหมที่เหมาะสำหรับใช้ในการเติมเต็มผิวบริเวณนั้น เนื่องจากมีผิวสัมผัส 2 ด้าน และมีพื้นที่ในการสร้างคอลลาเจนเพิ่มมากขึ้น ไหมเกลียวจึงเหมาะสำหรับการเติมเต็มผิว


แล้วถ้าหากมาร้อยไหมที่วลีรัตน์ ไหมตัวไหนคือไหมอะไร เราจะแนะนำให้รู้จัก

2.jpg

ไหมโมโน – Lipo lifting / Lipo lifting X /Ruby No.5 คือ ไหมหน้าเรียว ลดไขมัน เน้นสลายไขมันหน้า ลดไขมันที่แก้มที่โหนกแก้ม

ไหมเงี่ยง –  Great ruby / Pinocchinose /Pinkrose  คือไหมสำหรับยกกระชับใบหน้าในช่วงอายุราว 25 -30 ปี เน้นเพิ่มคอลลาเจนเพื่อหน้าตึงกระชับ

ไหมหล่อ – Emerald , grand diamond , diamond nose  คือไหมเน้นกระชับใบหน้า ดึงใบหน้าให้ชัดได้สัดส่วน กระชับริ้วรอย ยกกระชับร่องแก้มในผู้ที่มีปัญหาหย่อนคล้อยมากๆ เช่นผู้ที่ต้องทำงานหนัก ทำให้เผชิญภาวะเครียด ผู้ที่อายุ 30 ปีขึ้นไป

ไหมเกลียว – Pailin คือไหมที่เน้นเติมเต็มริ้วรอยบริเวณใต้ตา สร้างคอลลาเจนได้สองมิติ ทำให้ผิวใต้ตาดูฟูเต็ม


สามารถเลือกไหมได้ตามแต่ละจุดประสงค์ของเรา

อยากหน้าเรียว สลายไขมัน เลือก ไหมโมโน

อยากลดริ้วรอย ยกกระชับ เลือก ไหมเงี่ยง

อยากปรับรูปหน้า แก้ริ้วรอยลึก ริ้วรอยร่องแก้ม เลือก ไหมหล่อ

อยากเติมเต็มร่องตา เลือกไหมเกลียว