เสริมจมูกวิธีไหน เหมาะกับคุณ

 

การเสริมจมูกเป็นการเสริมความงามที่ได้รับความนิยมอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ เพราะเป็นจุดสำคัญที่ช่วยให้ใบหน้ามีมิติและโดดเด่นขึ้น การเสริมจมูกจึงถูกมองว่าเรื่องปกติเพราะใครๆก็อยากสวยทั้งนั้น เมื่อความนิยมของการเสริมจมูกเพิ่มขึ้น การตอบสนองความต้องการก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน

 
ศัลยกรรม

ศัลยกรรม

ฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์

ฉีดไขมัน

ฉีดไขมัน

ฉีดไหม ร้อยไหม

ฉีดไหม ร้อยไหม

 

วิธีการเสริมจมูกแต่ละวิธีมีความแตกต่างกันทั้งเรื่องของการทำ วัสดุ และผลลัพธ์ แล้ววิธีไหนเหมาะสมกับคุณ ?

1.ศัลยกรรมเสริมจมูก

การเสริมจมูกด้วยการผ่าตัดศัลยกรรมมีทั้งการเสริมด้วยซิลิโคนที่ทำมาจากสารประกอบพอลิเมอร์ และเสริมด้วยกระดูกอ่อนหลังใบหูเป็นการผ่าตัดเพื่อใส่ซิลิโคนเข้าไปในจมูก มีทั้งซิลิโคนแบบสำเร็จรูปและแบบเหลาเองเพื่อให้ตรงต่อความต้องการและเข้ากับรูปหน้า

มีทั้งแบบเปิด คือการเปิดจมูกทั้ง 2 ข้างขึ้นมาเพื่อวางซิลิโคนไว้ตรงกลาง จะทำให้มีแผลใหญ่กว่าการทำแบบปิด

และการทำแบบปิด คือการผ่าจมูกด้านใน ซ้ายหรือขวาเพียงด้านเดียวแล้วใส่ซิลิโคนเข้าไป ทำให้มีแผลเล็กกว่าแบบเปิด

หลังจากการผ่าตัดจะต้องใช้เวลาพักฟื้นอย่างน้อย 1 เดือน มีอาการบวมช้ำและดูแลตัวเองตามคำสั่งของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อป้องการการติดเชื้อจากแผลผ่าตัดและซิลิโคนทะลุ

 

2.ฉีดฟิลเลอร์

เป็นสารประกอบไฮยาลูโลนิกเอซิด (Hyaluronic  Acid) ที่มีอยู่ในผิวหนังสามารถฉีดเสริมในตำแหน่งที่ต้องการได้ไม่ว่าจะเป็นสันจมูก หรือปลายจมูก ใช้เวลา ประมาณ 30 นาที สามารถกลับไปทำงานต่อได้ โดยไม่ต้องพักฟื้น

อยู่ได้ประมาณ 8-12 เดือน โดยจะสลายไปเองตามธรรมชาติ ไม่เสี่ยงจากการผ่าตัด ไม่มีแผลเป็น ดูเป็นธรรมชาติ หากไม่มีความชำนาญจะฉีดอุดตันเส้นเลือดทำให้เกิดอันตรายได้ และมีฟิลเลอร์ปลอมปะปน ดังนั้นหากจะทำต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ิ

 

3.เสริมจมูกด้วยการฉีดไหม ร้อยไหม

การเสริมจมูกด้วยการฉีดไหมและร้อยไหมเป็นวัตกรรมที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน เพราะไม่มีความเสี่ยงจากการผ่าตัด ไม่มีสารตกค้างในร่างกาย วัสดุทำมาจากไหมละลาย สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติและที่สำคัญไม่ต้องฟักฟื้น โดยเส้นไหมที่ฉีดเข้าไปจะไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนังและถึงแม้เส้นไหมจะละลายไปแล้วแต่ผลลัพธ์ของการส้รางคอลลาเจนยังคงอยู่ ซึ่งระยะเวลาขึ้นอยู่กับประเภทของเส้นไหม

 

4.Fat Graft

เป็นการดูดไขมันในบริเวณที่สะสมมากๆมาเติมที่จมูก ร่างกายจะไม่แพ้ เนื่องจากเป็นสิ่งที่ดูดมาจากร่างกาย เหมาะสมกับผู้ที่อยากจะดูดไขมันอยู่แล้ว แต่วิธีนี้ไม่สามารถทำให้ทรงคมได้ และจมูกจะอยู่ได้เพียง 3-12 เดือนและ เท่านั้น เพราะไขมันจะยุบตัว 

วิธีนี้การทำจะเจ็บมากเพราะเป็นการผ่าตัดใหญ่ในการดูดไขมันออกและอันตรายหากแพทย์ไม่มีความเชี่ยวชาญเพราะสามารถอุดตันเส้นเลือดได้


 

ตารางเปรียบเทียบ “เสริมจมูกวิธีต่าง”

 

ข้อดีของการฉีดไหมจมูกที่ได้เปรียบวิธีอื่น ก็คือ ไม่ต้องเสี่ยงกับการผ่าตัด แทบไม่มีผลข้างเคียง ใช้หน้าได้ทันที เหมาะสำหรับคนเนื้อจมูกน้อย ได้ทรงแบบธรรมชาติ มีระยะเวลาการอยู่ใต้ผิวหนังได้นาน และได้สร้างเนื้อเยื่อของตัวเอง โดยที่ไม่มีวิธีเสริมจมูกข้อใดมีคุณสมบัติทั้งหมดนี้รวมกัน

ได้จมูกสวย แบบไม่อันตราย ไม่ต้องเจ็บตัวด้วยการฉีดไหม