ฝังเข็ม เปลี่ยนหน้าสิว..เป็นหน้าใส

 

ฝังเข็มเป็นศาสตร์ที่มีมานานมากแล้ว ซึ่งเป็นศาสตร์แผนจีนที่โดยทั่วไปคนมักจะคิดว่ามีแต่คนอายุเยอะแน่ๆเลยที่มาทำฝังเข็มแต่ความจริงแล้วฝังเข็มสามารถรักษาโรคได้หลากหลาย แทบทั้งร่างกาย แล้วที่สำคัญไม่ใช่แค่คนอายุเยอะเท่านั้นที่จะฝังเข็มได้

หมอกลาง.jpg

ที่วลีรัตน์ก็มีการรักษาด้วยการฝังเข็มเหมือนกันคุณหมอที่ทำการรักษาก็เป็นคุณหมอที่จบเรื่องการฝังเข็มโดยตรงจากประเทศจีน  ได้ยินอย่างนี้แล้วก็คิดว่าต้องเป็นคุณหมอมีอายุแน่ๆเลยที่เก่งศาสตร์นี้  แต่พอมาเจอตัวแล้วเอ้า !! ที่ไหนได้ เป็นคุณหมอกลาง นพ.ณัฐณกัณฑ์  พิชยะวงศ์ภัค คุณหมอคนเก่งของเรานี่เอง ชักสงสัยแล้วว่าปกติแล้วคนที่มาฝังเข็มเนี่ยเป็นคนอายุเยอะๆแบบที่เราคิดหรือเปล่า

หมอกลาง

WHO ก็ออกมายืนยันแล้วว่าฝังเข็มเป็นศาสตร์ที่รักษาโรค

ได้มากกว่า 200 โรค และปลอดเป็นการยืนยันว่าฝังเข็มปลอดภัย

“ไม่นะ คนมาฝังเข็มไม่ได้ต้องอายุเยอะ  ยิ่งคนมาฝังเข็มรักษาสิว นี่วัยรุ่นเลยน่าแปลก  คิดว่าวัยนี้จะกลัวแต่กลับไม่กลัวเลย”

เวลามีคนมาฝังเข็ม หมอต้องให้คำปรึกษาก่อนหรือเปล่า ?

“หมอจะแมะให้ทุกคน ตรวจดูว่ามีปัญหาตรงไหน จะได้รักษาถูกจุดเพราะการฝังเข็มเป็นการรักษาแบบถูกจุดและได้ผลมากด้วย WHO ก็ออกมายืนยันแล้วว่าฝังเข็มเป็นศาสตร์ที่รักษาโรคได้มากกว่า 200 โรค และปลอดภัย นี่ยืนยันเลยว่าฝังเข็มปลอดภัย”

ทำการแมะ
หมอทำการแมะ

หมอเคยถามคนไข้ไหมว่าทำไมถึงเลือกมารักษาสิวด้วยการฝังเข็ม ทั้งๆที่ยารักษาสิว หรือโปรแกรมรักษาสิวมีเยอะไปหมด?

“เคยถามครับ ส่วนมากคนที่มารักษาสิวด้วยการฝังเข็มจะเป็นคนกลุ่มที่เคยใช้ยาแผนปัจจุบัน หรือรักษาสิวด้วยวิธีอื่นแล้วไม่ได้ผล   แล้วก็มีคนพวกที่ไม่อยากกินยา เพราะยามันเป็นสารเคมี เค้ากลัวพวกสเตียรอยด์ ไม่อยากวุ่นวายกินยา กลัวเลี้ยงไข้ด้วย  อีกกลุ่มนี่ก็เยอะ คือคนที่เขาพูดต่อกันปากต่อปากว่าเรารักษาดีเขาก็เลยมาตาม”

 

หมอพูดเรื่องการเลี้ยงไข้ด้วย แสดงว่าฝังเข็มเนี่ยรักษาระยะสั้นใช่ไหม ไม่ยุ่งยากด้วยใช่ไหม?

“ไม่ยุ่งยาก เพราะรักษาต่อเนื่อง 10 ครั้งต่อสัปดาห์โดยประมาณก็เห็นผลแล้ว แล้วก็มักจะเห็นผลทุกคนด้วยนะ”

 

เห็นผลทุกคน แบบนี้แสดงว่าทุกคนทำได้ใช่ไหม?

“จริงๆก็ได้ทุกคน  แต่หมอไม่อยากให้คนท้องทำเท่าไหร่ เพราะมันมีบางจุดที่ฝังเข็มไปแล้วเป็นการกระตุ้นให้มดลูกบีบตัวได้ แต่คนให้นมลูกทำได้นะ ห้ามแต่คนท้องก่อน”

 
ฝังเข็ม.jpg

ฝังเข็มคือการกระตุ้นหรอคะหมอ ?

“หลักการของมันก็คือในร่างกายจะมีลมปราณไหลเวียน แบบซับซ้อนมาก ถ้าลมปราณไหลเวียนติดขัดคือจะเป็นโรค  ก็จะไปถึงอวัยวะที่ผิดปกติอีก สิวเนี่ยก็มาจากลมปราณปอดไม่ดีแล้ว “เข็ม”ก็จะจิ้มไปที่จุดลมปราณแต่อันนี้เป็นหลักนะ ว่าแต่ละจุดจะจิ้มลึกไม่เท่ากัน อันนี้อยู่ที่ความชำนาญของแพทย์เลย ก็จะต้องจิ้มทั้งหน้าทั้งตัว”

 
ฝังเข็ม

ทำไมเป็นสิวที่หน้าต้องฝังเข็มที่ตัวด้วยหละ ?

  “อ่อ  ก็เพราะว่า ร่างกายของเรามันแบ่งเป็น 2 ส่วน 1 คือหน้า คือจุดบรรเทาอาการ จะฝังเข็มทั้งหมด 16 เข็มแล้วตัวเขาเรียกว่าจุดประสาน เป็นจุดที่ปรับสมดุลเพราะเส้นลมปราณมันมาจากอวัยวะ เส้นลมปราณทุกเส้นที่ตัววิ่งขึ้นหน้าทั้งหมดนี่เป็นสาเหตุที่ต้องฝังที่ตัวด้วย  ถ้าฝังเข็มแต่หน้าก็เป็นการลดอาการอย่างเดียวก็จะทำให้ไม่นานสิวก็ขึ้นอีก แขนขาก็เหมือนกัน  เป็นสิ่งสะท้อนอวัยวะข้างในซึ่งเป็นสาเหตุของโรคบนผิวหน้าสิวเนี่ย ตามศาสตร์จีนก็คือโรคผิวหน้านะ”

ฝังเข็มที่หน้า 16 จุด
338372.jpg
 

โรคผิวหน้า  เท่ากับว่ามันมีของเสียทำให้เกิดโรคหรอ ?

“ใช่ !!  ฝังเข็มเลยเป็นการกำจัดของเสีย อย่างพวกน้ำเหลืองเสีย เลือดเสียให้ไหลเวียนดีขึ้น ทำให้เซลล์ Cytokine หลังออกมาได้ดีขึ้น คำว่าดีขึ้นเนี่ยหมายถึงว่าร่างกายของเรามีของดีอยู่แล้ว เข็มเนี่ยเป็นเหมือยการกระตุ้นให้ของดีของร่างกายออกมา”


ร่างกายของเรามีของดีอยู่แล้ว เข็มเป็นเหมือยการกระตุ้นให้ของดีของร่างกายออกมา
— นพ.ณัฐณกัณฑ์ พิชยะวงศ์ภัค

ถ้าอยากฝังเข็มต้องเตรียมตัวยังไงคะ?

“พักผ่อนเยอะๆเลย นอนให้พอบางทีจะวูบๆบ้างถ้านอนไม่พอ ทานอาหารมาให้เรียบร้อยด้วยจะดีมากเลย”

ฝังเข็มที่ตัว

ถ้าฝังเข็มเสร็จ มีวิธีการดูแลยังไงคะ ?

“ไม่ให้อาบน้ำ 1 ชม.หลังจากฝังเสร็จ อย่างเดียวเลย”

 

สำหรับคนที่อยากฝังเข็ม หมอจะแนะนำยังไงถ้ายังไม่กล้ามาฝังเข็ม

“หมอจะบอกว่าการฝังเข็มเป็นศาสตร์ที่ปลอดภัย ไม่มีพลาด มีแค่เข็มที่สะอาดเท่านั้น  ไม่เจ็บด้วยเพราะเข็มบางและเล็กมากเล็กกว่าฉีดยาอีก ไม่ต้องกลัวเลย”


หากใครที่สนใจฝังเข็มอยากปรึกษารายละเอียดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และแก้ปัญหาอย่างตรงจุดจากภายในสู่ภายนอก สามารถติดต่อสอบถามราบละเอียดได้ที่วลีรัตน์คลินิก

อยากสวยจากภายในสู่ภายนอกอย่างปลอดภัยและตรงจุด