แอลกอฮอล์ก็มีข้อดี

ใครๆก็ทราบว่าแอลกอฮอล์นั้นเป็นอันตรายต่อร่างกาย  ไม่ว่าจะเป็นอันตรายทำให้ร่างกายมีโรคภัยไข้เจ็บ และยังทำให้เกิดอันตรายต่อสติในการใช้ชีวิตอีกด้วย  แต่บังเอิญไปแอบเจอข้อมูลในด้านดีของแอลกอฮอล์มาก็เลยเกิดความสงสัยใครรู้เรื่องข้อดีของแอลกอฮอล์ขึ้นมา

 
Dr.said Dr.เชน LOGo.jpg

ได้ทีเลยพาคุณหมอเซ้น นายแพทย์ ณัฐพล สุวรรณบริรักษ์ คุณหมอประจำวลีรัตน์คลินิกมาให้ข้อมูลเรื่องนี้ ให้ชาววลีรัตน์หายสงสัยสักหน่อยว่าแท้จริงแล้ว เรื่องนี้มีความเป็นมาเป็นไป และจริงเท็จแค่ไหน..

 
หมอเซ็นต์

“จริง !! ในที่นี้หมายถึงแอลกอฮอล์ในปริมาณที่เหมาะสมเท่านั้นนะหลายๆ การศึกษาพบว่า การดื่มแอลกอฮอลล์ในปริมาณที่เหมาะสม หรือ moderate drinking นั้น มีประโยชน์กับ ระบบหลอดเลือดหัวใจ และยัง มีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวาน ชนิดที่ 2 แล้วก็นิ่วในถุงน้ำดีด้วย

แต่ในทางกลับกันนะถ้าดื่มแอลกฮอลล์ ในปริมาณมากเกินไป หรือ heavy drinking เนี่ยก็ส่งผลเสียต่อร่างกายมากๆ ไม่ว่าจะเสี่ยงต่ออุบัติเหตุ หรือ alcoholism เสี่ยงต่อโรคตับ เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งหลายชนิด และยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจด้วยนะ เพราะดื่มมากไปก็ให้โทษกับร่างกายได้แบบที่เรารู้กันนั่นแหละ”

 
alcohol

ประโยชน์ของแอลกอฮอล์มีอะไรบ้างคะคุณหมอเซ็นต์ ?

“เยอะมากนะ กับหัวใจ หลายๆวิจัยบอกว่า ป้องกันความเสี่ยงในการเกิดภาวะ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด เส้นเลือดสมองอุดตัน โรคเกี่ยวกับหลอดเลือดส่วนปลายมีผลต่อระบบหลอดเลือด และหัวใจเพราะ ปริมาณแอลกอฮอล์ที่พอดีจะช่วยในการเพิ่มไขมันดีในร่างกาย มีประโยชน์ต่อหัวใจและหลอดเลือด มีส่วนช่วยในการป้องกันการเกิดลิ่มเลือดได้อีกด้วยครับ”

 

ตอนต้นคุณหมอพูดถึงเบาหวานชนิดที่ 2 ด้วย ?

“ใช่ๆ แอลกฮอล์เนี่ยจะไปเพิ่มความเร็วของฮอร์โมนอินซูลินของเซลล์ร่างกาย ที่มีหน้าที่ในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เหมือนเป็นตัวเร่งนั่นแหละ”

 

แล้วคำว่า moderate drinking คือการดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณเท่าไหร่ถึงจะพอดีหละคะคุณหมอ ?
”Moderate drinking จะยึดตามปริมาณแอลกอฮอล์ที่รับประทานต่อวันเป็นหลักก็คือบริโภคไม่เกิน 14 กรัม ต่อวัน คิดง่ายๆ คือ การดื่มเบียร์ 1 กระป๋อง ไวน์แดง 1 แก้ว หรือ gintonicvodka 1 ชอต ประมาณนี้”

alcohol.jpg
 

แล้วแบบนี้เราสามารถดื่มแบบรวมยอดครั้งเดียวต่อสัปดาห์ได้ไหมคะหมอ ?

“จากที่ศึกษานะดื่มในปริมาณที่แนะนำ เป็นประจำ ส่งผลดีต่อสุขภาพ แต่การดื่มโหมหนักรวบยอดไม่มีผลดีแถมยังส่งผลเสียต่อร่างกายอีกด้วยนะ”

 

ถ้าดื่มแอลกอฮอล์ ดื่มแอลกอฮอล์ชนิดไหนที่คุณหมอมองว่าดีที่สุดคะ ?

Red wine

“หมอว่าไวน์แดงนะ เพราะ ในไวน์มีสารช่วยสร้างไขมันดี หรือHDL ช่วยขยายหลอดเลือด ป้องกันการสร้างไขมันเลว สารนี้ชื่อว่า Flavonoids และสารนี้นอกจากจะมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังเป็นตัวที่ให้ไวน์มีกลิ่น และรส เฉพาะตัวด้วย

แต่ที่บอกว่าไวน์แดงดีที่สุดเพราะว่า ไวน์แดงมีปริมาณของสาร Flavonoids มากกว่า ไวน์ 10 เท่า ถ้าเป็นเบียร์จะมีสารนี้เหมือนกันนะ แต่มีน้อยกว่ามากๆ”

 

สาร Flavonoids มีแต่ในไวน์อย่างเดียวหรือเปล่าคะคุณหมอ ?

“ไม่ใช่นะ ถ้าจะดื่มไวน์เพื่อ Flavonoids อย่างเดียวหมอแนะนำว่าให้ทาน ผักและผลไม้สดดีกว่าครับ เพราะมี Flavonoids ที่มีประโยชน์มากกว่าไวน์หลายเท่าเลย”

 

อย่างนั้นแปลว่าไม่จำเป็นใช่ไหมคะที่จะต้องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อสุขภาพหัวใจ แบบที่คุณหมอบอกตอนต้น ?

“ขอตอบว่าไม่จำเป็นครับ อ้างอิงจาก American Heart Association ระบุว่า มีวิธีการหลายอย่างมากมาย ที่จะช่วยชะลอวัยและบำรุงสุขภาพครับ ไม่ว่าการทางอาหารที่มีประโยชน์ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

แต่สำหรับนักดื่ม หมอขอแนะนำว่า ให้ดื่มในปริมาณที่แนะนำ เป็นประจำ จะส่งผลดี ต่อสุขภาพ ดีกว่าการดื่มหักโหมนานๆครั้ง เพียงปรับพฤติกรรมเล็กน้อย เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ก็จะส่งผลดีต่อสุขภาพครับ”

ทานอาหารที่มีประโยชน์
ออกกำลังกาย
 

สรุปแล้วข้อเสียของแอลกอฮอล์ก็มีมากกว่าข้อดีอยู่ดี ใครที่มีความคิดว่าจะดื่มแอลกอฮอล์เพื่อสุขภาพ ล้มเลิกเถอะนะคะ เพราะว่าความเชื่อแบบเดิมๆที่ให้รับประทานผัก ผลไม้ ออกกำลังกาย อาหารเสริม และให้พักผ่อนให้เพียงพอ ยังคงใช้ได้ดีในทุกกรณี เพียงแต่ทุกอย่าง มีข้อดีก็มีข้อเสียเหมือนเหรียญที่มีสองด้านนั่นเองค่ะ

โดยคุณหมอเซ้น นอกจากจะมีความรู้เรื่องแอลกอฮอลจนให้ความรู้เรามาได้ทั้งหน้าแล้ว คุณหมอเซ้นยังเป็นแพทย์ความงามที่ดูแลความงามประจำที่วลีรัตน์คลินิก ที่นอกจากจะให้ความรู้ด้านแอลกอฮอล์ได้แล้วยังให้คำปรึกษาด้านความงามได้อีกด้วย อยากปรึกษาความงาม และหน้าคุณหมอเซ้นดูแลเรื่องความงามก็เข้ามาได้ที่วลีรัตน์คลินิกทุกสาขา