ร่องแก้ม หายได้ยังไง

 

คนพอเริ่มมีอายุ แก้มก็จะเริ่มห้อย ย้อยลงตามแรงโน้มถ่วง ยิ่งมีอายุแก้มก็ยิ่งเพิ่มขึ้น และห้อยย้อยลงจนเด่นชัดมากขึ้น ทำยังไงถึงจะหาย วันนี้เลยเรียกหมอบีคนสวยหน้าเด็ก คุณหมอประจำวลีรัตน์คลินิกมานั่งคุยเรื่องปัญหาร่องแก้มสักหน่อย เผื่อรู้แล้วจะหน้าเด็กเหมือนคุณหมอบีบ้าง

“ร่องแก้ม เป็นปัญหาที่คนเข้ามาปรึกษาหมอเยอะมาก เพราะมาก่อนปัญหาริ้วรอยบนหน้าอีก  เด่นชัด แล้วยังอยู่กลางหน้าเลยคนเลยกังวลเยอะ และก็เป็นจุดที่หมอคิดว่าถ้าแก้ไขนะ หน้าจะดูดีขึ้นมาก แล้วก็ดูดีได้แบบเด่นชัดเลย”

ร่องแก้มจริงๆคือตรงไหนอะคะหมอบี ?

หมอบี DR.said.jpg

“ร่องแก้ม (nasolabial folds) คือ เส้นที่ลากจากปีกจมูกถึงมุมปากด้านนอก จะเป็นร่องที่เกิดขึ้นตอนที่เรายิ้ม พออายุมากขึ้น จะเป็นจุดที่ทำให้เราดูหน้าแก่กว่าอายุ และปัญหาความหย่อนคล้อยของร่องแก้ม แบ่งได้ถึง 5 ระดับด้วยกัน 5 ระดับ


ริ้วรอย.jpg

5 ระดับความร้ายแรงของร่องแก้ม

ระดับแรกก็คือไม่เห็น ก็คือยังไม่มี หน้าเด็กอะไรแบบนี้

ระดับที่สอง มีตื้นๆ ระดับนี้ทำ Hifu ทำทรีทเม้นท์ก็หายแล้ว

ระดับสามเริ่มลุกลงไปอีก สังเกตง่ายๆคือเริ่มมีเงาตกตรงร่องแก้มละ เวลาส่องกหระจกในลิฟท์หรือไฟส้มนี่ยิ่งเห็นชัด

ระดับที่สี่เริ่มมีร่องลึกถึงขนาดดึงผิวขึ้นรอยก็ยังอยู่ เขาบอกว่ารอยคือน้อยกว่า 2 มิลลิเมตร

ระดับสุดท้ายระดับห้าคือร้ายแรง ก็ลึกมากกว่า 2 มิลลิเมตรนั่นแหละ เช็คง่ายๆคือเห็นเงารองแก้ม 2 ข้างรวมกันเป็น V-shaped ก็คือเป็นตัววีคว่ำนั่นแหละคือระดับ 5 แล้ว”

 

 แล้วร่องแก้มเกิดจากอะไร ?

“เกิดจากหลายอย่างมากเลย ทั้งภายในภายนอกเป็นผลได้หมดเลย ทุกอย่างมีผลหมด ทั้ง Lifestlye กรรมพันธุ์ บุหรี่ เอ้อออ คนจัดฟันนี่ก็เกี่ยวนะ เกี่ยวมากด้วย นี่เป็นเหตุผลหลักๆเลยนะ”

 
Skin.jpg
skin.jpg

แล้วสาตุมันเกิดยากอะไร?

“ผิวหนังข้างร่องแก้มมันเยอะเกิน มันหนักมันก็เลยตกไขมันข้างร่องแก้มมันเยอะมากขึ้น แล้วมันจะมีเส้นเอ็นยึดอยู่ มันก็เลยทำให้เป็นร่อง  อีกอย่างคือไขมันที่แก้มมันหล่อนคล้อยลงตามแรงโน้มถ่วงโลก”

 

วิธีแก้ไขปัญหาร่องแก้มลึก ทำยังไงได้บ้างคะ?

ฉีดไหมอำพัน-amber-thread.001.jpeg

 “หลักการก็คือเพิ่มความยืดหยุ่น และความหนาให้ชั้นผิวหนังที่บางกว่าปกติ ข้อแรกคือลดไขมันส่วนเกินบริเวณหน้าแก้ม ข้อสองคือเติมเต็มร่องที่แก้ม ด้วยไหม หรือสารเติมเต็ม ข้อสามเนี่ยก็คือดึงผิวหนังส่วนที่ตก ด้วยการร้อยไหม หรือผ่าตัด ซึ่งการร้อยไหมต้องเป็นไหมที่ดี

เพราะบริเวณตรงนี้มันเป็นร่องลึกถ้าไหมเป็นเส้นหนาๆหน้าจะไม่เป็นธรรมชาติ อย่างที่วลีรัตน์คลินิกของเราก็มีไหม Amber ที่เส้นบางมาก แล้วก็มีลักษณะเป็นตาข่าย ที่จะทำการอุ้มเนื้อเยื่อที่เกิดขึ้นใหม่ให้พองฟูได้มากขึ้น ซึ่งก็เป็นการเติมเต็มร่องลึกที่ดีมากอีกวิธีนึงเลยค่ะ

 

วิธีการรักษาแต่ละวิธี เหมาะกับทุกคนไหมคะหมอ ?

“การเลือกว่าจะรักษาด้วยวิธีไหนเนีย หมอจำเป็นต้องตรวจวิเคราะห์ใบหน้าเป็นรายคน วางแผนการรักษาเป็นขั้นตอน และนัดตรวจติดตามผลจนได้ผลตามต้องการ แต่ร้อยไหมเป็นวิธีที่ทุกคนทำได้เพราะปลอดภัยมากแล้วก็แทบจะไม่มีคนที่จะแพ้เลย

ทั้งนี้การแก้ไขปัญหาร่องแก้มไม่ตรงจุด อาจทำให้ร่องแก้มดูลึกขึ้น ใบหน้าไม่เป็นธรรมชาติ อาจเห็นได้ชัดเจนขึ้นเมื่อมีการแสดงสีหน้าค่ะ

 

ร่องแก้มใครๆก็มีได้ แต่อาการพวกนี้ หากป้องกันไว้ หรือรักษาแต่เนิ่นๆ ผิวหน้าของเราก็จะไม่ดูมีอายุ หรือถ้าเริ่มมีแล้วต้องเริ่มรักษาอย่างถูกวิธี

การสร้างคอลลาเจนให้ผิวหนังอย่างถูกทิศถูกทางและมีระเบียบ เป็นวิธีที่รักษาร่องแก้มได้ดีที่สุด ทำการรักษาตั้งแต่เป็นน้อยๆ คอลลาเจนจะสร้างใหม่ได้ทันการ และเติมเต็มร่องแก้มได้ในระยะยาว ทำให้เราดูเด็กกว่าวัยนั่นเอง

มิน่าคุณหมอบีถึงดูเด็กขนาดนี้ เพราะคุณหมอบีรู้จักวิธีดูแลตัวเองนั่นเอง อยากให้คุณหมอบีดูแลเรื่องร่องแก้ม มาหาคุณหมอบีได้ที่วลีรัตน์คลินิกค่ะ