ร่องแก้ม หายได้ยังไง

 

เมื่อเริ่มมีอายุ แก้มของคนเราก็จะเริ่มห้อย ย้อยลงตามแรงโน้มถ่วง ยิ่งมีอายุแก้มก็ยิ่งเพิ่มขึ้น และห้อยย้อยลงจนเด่นชัดมากขึ้น ต้องทำอย่างไรถึงจะหายก็ยังคงเป็นข้อสงสัย วันนี้เลยเรียกหมอบีคนสวยหน้าเด็ก คุณหมอประจำวลีรัตน์คลินิกมานั่งคุยเรื่องปัญหาร่องแก้มสักหน่อย เผื่อรู้แล้วจะหน้าเด็กเหมือนคุณหมอบีบ้าง

“ร่องแก้ม เป็นปัญหาที่คนเข้ามาปรึกษาหมอเยอะมากค่ะ เพราะร่องแก้มเป็นสิ่งที่เกิดกับคนเราก่อนก่อนปัญหาริ้วรอยบนหน้า ร่องแก้มเป็นสิ่งที่เด่นชัด และยังอยู่กลางใบหน้าเลยทำให้คนกังวลมาก ที่สำคัญยังเป็นจุดที่หมอคิดว่าถ้าแก้ไขแล้วใบหน้าจะดูดีขึ้นมากแบบเห็นได้ชัดเลยค่ะ”

ร่องแก้มจริงๆคือตรงไหนอะคะหมอบี ?

หมอบี DR.said.jpg

“ร่องแก้ม (nasolabial folds) คือ เส้นที่ลากจากปีกจมูกถึงมุมปากด้านนอก เป็นร่องที่เกิดขึ้นตอนที่เรายิ้ม เมื่ออายุมากขึ้น จะเป็นจุดที่ทำให้เราดูหน้าแก่กว่าอายุ

ปัญหาความหย่อนคล้อยของร่องแก้ม แบ่งได้ถึง 5 ระดับด้วยกัน 5 ระดับ

ริ้วรอย.jpg

5 ระดับความร้ายแรงของร่องแก้ม

ระดับแรกคือร่องแก้มยังไม่ขึ้น หมายถึงหน้าเด็ก ยังไม่มีริ้วรอยยังมีความเต่งตึงอยู่

ระดับที่สอง มีริ้วรอยตื้นๆในระดับนี้สามารถทำ HIFU ให้หายได้

ระดับสามริ้วรอยเริ่มลึกลงไปชัดมากขึ้น วิธีสังเกตง่ายๆคือเราจะเริ่มเห็นเงาตกตรงร่องแก้ม ในเวลาส่องกระจกในลิฟท์หรือในไฟสีส้มก็จะทำให้ยิ่งเห็นได้ชัด

ระดับที่สี่ร่องแก้มเริ่มลึกถึงขนาดที่เราดึงผิวหน้าขึ้น ริ้วรอยร่องแก้มจะยังอยู่ และมีระดับความลึกประมาณ 2 มิลลิเมตร

ระดับสุดท้ายคือระดับร่องแก้มที่ร้ายแรงที่สุด มีความลึกมากกว่า 2 มิลลิเมตร วิธีตรวจเช็คร่องแก้มง่ายๆคือเห็นเงารองแก้ม 2 ข้างรวมกันเป็น V-shaped ก็คือเป็นตัววีคว่ำนั่นหมายความว่า ริ้วรอยอยู่ในระดับ 5 ค่ะ”

 

ร่องแก้มเกิดจากอะไร ?

“เกิดจากปัจจัยหลายส่วน ทั้งภายในภายและภายนอกล้วนเป็นผลได้ทั้งสิ้น Lifestlye กรรมพันธุ์ บุหรี่ หรือแม้กระทั่งคนจัดฟันก็มีผลเป็นอย่างมาก รวมถึงเป็นสาเหตุหลักของคนในยุคปัจุบัน”

 

สาเหตุของร่องแก้มเกิดจากอะไร?

Amber photoshop edit.png
ชั้นผิวหนัง

“บนใบหน้ามีชั้นไขมันที่ประกอบกันเป็นแผ่น เมื่ออายุมากขึ้น ไขมันเหล่านั้นจะยุบตัวลง บริเวณที่เป็นการยุบตัวมากที่สุดคือบริเวณรอยต่อของไขมันซึ่งรองแก้ม คือรอยต่อของไขมันเหล่านั้นนั่นเอง”

 

วิธีแก้ไขปัญหาร่องแก้มลึก ทำยังไงได้บ้างคะ?

ฉีดไหมอำพัน-amber-thread.001.jpeg

 “หลักการคือการเพิ่มความยืดหยุ่น และความหนาให้ชั้นผิวหนังที่บางกว่าปกติ ข้อ 1. ลดไขมันส่วนเกินบริเวณหน้าแก้ม ข้อ 2. เติมเต็มร่องที่แก้ม ด้วยไหม หรือสารเติมเต็ม ข้อ 3.ดึงผิวหนังส่วนที่ตกด้วยการร้อยไหม หรือผ่าตัด ซึ่งการร้อยจำเป็นต้องใช้ไหมชนิดพิเศษ และเป็นไหมที่มีคุณภาพ

เนื่องจากบริเวณนี้เป็นร่องลึกหากไหมมีเส้นหนาใบหน้าจะไม่เป็นธรรมชาติ

วลีรัตน์คลินิกของเรามีไหม Amber ที่มีความบาง แล้วยังมีลักษณะเป็นตาข่าย ที่จะทำการอุ้มเนื้อเยื่อที่เกิดขึ้นใหม่ให้พองฟูได้มากขึ้น ซึ่งก็เป็นการเติมเต็มร่องลึกที่ดีมากอีกวิธีนึงเลยค่ะ

 

วิธีการรักษาแต่ละวิธี เหมาะกับทุกคนไหมคะหมอ ?

“การเลือกว่าจะรักษาด้วยวิธีไหน แพทย์จำเป็นต้องตรวจวิเคราะห์ใบหน้าเป็นรายคน วางแผนการรักษาเป็นขั้นตอน และนัดตรวจติดตามผลจนได้ผลตามต้องการ แต่ร้อยไหมเป็นวิธีที่ทุกคนทำได้เพราะมีความอีกทั้งปลอดภัยไม่พบผู้ที่แพ้ไหม

ทั้งนี้การแก้ไขปัญหาร่องแก้มไม่ตรงจุด อาจทำให้ร่องแก้มดูลึกขึ้น ใบหน้าไม่เป็นธรรมชาติ อาจเห็นได้ชัดเจนขึ้นเมื่อมีการแสดงสีหน้าค่ะ

 

ร่องแก้มใครๆก็มีได้ แต่อาการพวกนี้ หากป้องกันไว้ หรือรักษาแต่เนิ่นๆ ผิวหน้าของเราก็จะไม่ดูมีอายุ หรือถ้าเริ่มมีแล้วต้องเริ่มรักษาอย่างถูกวิธี

การสร้างคอลลาเจนให้ผิวหนังอย่างถูกทิศถูกทางและมีระเบียบ เป็นวิธีที่รักษาร่องแก้มได้ดีที่สุด ทำการรักษาตั้งแต่เป็นน้อยๆ คอลลาเจนจะสร้างใหม่ได้ทันการ และเติมเต็มร่องแก้มได้ในระยะยาว ทำให้เราดูเด็กกว่าวัยนั่นเอง


มิน่าคุณหมอบีถึงดูเด็กขนาดนี้ เพราะคุณหมอบีรู้จักวิธีดูแลตัวเองนั่นเอง อยากให้คุณหมอบีดูแลเรื่องร่องแก้ม มาหาคุณหมอบีได้ที่วลีรัตน์คลินิกค่ะ