การออกแบบใบหน้าผู้หญิงเป็นงานศิลปะ-หมอนิ้ง นพ.ธนภัทร์ ธนสมบูรณ์

หมอนิ้ง นพ.ธนภัทร์ ธนสมบูรณ์

มองความสวยกับการออกแบบรูปหน้าผู้หญิงเป็นแบบไหน

ผมชอบงานศิลปะครับ ชอบการออกแบบ วาดรูป อะไรก็ตามที่เกี่ยวกับงานสายศิลป์ การออกแบบต่างๆ เป็นการส่วนตัวอยู่แล้วครับ ซึ่งการออกแบบรูปหน้าเพื่อให้ตรงต่อความต้องการของผู้หญิงก็เป็นงานศิลปะรูปแบบหนึ่ง แต่ก่อนอื่นเราก็ต้องเข้าใจความต้องการของเขาซะก่อน ซึ่งผู้หญิงทุกคนมีความสวยในตัวเองอยู่แล้วนะครับ แต่ด้วยโครงสร้างของใบหน้าที่ไม่เหมือนกันทำให้ความสวยแต่ละคนก็แตกต่างกันไป หน้าที่เราจึงเป็นการดึงความสวยที่โดดเด่นของผู้หญิงแต่ละคนออกมา เพราะถ้าผู้หญิงทุกคนสวยเหมือนกันหมดก็จะไม่มีความแตกต่างกันเลย แต่ถ้าเราดึงจุดเด่นของเขาออกมาก็จะเป็นการเพิ่มเสน่ห์และเอกลักษณ์ให้เขาได้สวยในแบบของตัวเอง และที่สำคัญความสวยจะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้ผู้หญิงทุกคนครับ

DSCF7473.gif

มองผู้ชายทำงานด้านความสวยความงามยังไง

ปัจจุบันบทบาทของผู้หญิงกับผู้ชายแทบไม่แตกต่างกันครับ หลายๆ อาชีพที่ผู้หญิงเข้ามามีบทบาทในงานของผู้ชาย และในบางเรื่องทำได้ดีกว่าผู้ชายซะอีก เลยไม่แปลกที่ผู้ชายจะสามารถทำงานในด้านความสวยความงามได้ดีไม่แพ้ผู้หญิง เช่นดีไซน์เนอร์ ช่างแต่งหน้า ช่างทำผม ก็เป็นผู้ชายเยอะนะครับ ผมมองว่าเป็นเรื่องของตัวบุคคลมากกว่าที่มีความชอบและความเชี่ยวชาญที่แตกต่างกันไป

DSCF7533.JPG

มองการปรับแต่งรูปหน้าในปัจจุบันยังไง?

ปัจจุบันการปรับแต่งรูปหน้าในรูปแบบต่างๆ ได้รับความนิยมมากขึ้น เพื่อการเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดูดีขึ้น แต่ก็มีบ้างที่ยังกลัวและกังวลเรื่องเหล่านี้ เพราะอาจจะด้วยความกลัวเจ็บและหวาดเสียว แต่ด้วยความทันสมัยและนวัตกรรมใหม่ๆ ทำให้การปรับแต่งรูปหน้าแบบไม่ต้องเจ็บตัวมากเหมือนสมัยก่อน ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น แต่ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนนะครับว่าจะชอบแบบไหน เพราะบางคนก็พอใจในความสวยที่ตัวเองมีอยู่แล้วครับ

คุณหมอ_๑๘๐๗๑๔_0089.jpg

นวัตกรรมเสริมความงามในปัจจุบันในมุมมองหมอนิ้ง

นวัตกรรมการปรับแต่งรูปหน้าโดยไม่ต้องศัลยกรรมในความเห็นส่วนตัวของหมอแล้วก็เป็นสิ่งที่ตอบสนองความต้องการของคนที่อยากสวยและมั่นใจขึ้นโดยไม่ต้องเจ็บตัวครับ เพราะนวัตกรรมในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้เครื่อง ฉีดไหม ร้อยไหม ล้วนแต่ไม่ต้องเจ็บตัวมากและก็ให้ผลลัพธ์ในการปรับรูปหน้าอย่างเป็นธรรมชาติ และเมื่อไม่ได้ผ่าตัดความเสี่ยงก็น้อยกว่าครับ เพราะบาดเจ็บน้อยกว่า เสียเลือดก็น้อยกว่า การปรับรูปหน้าด้วยการผ่าตัดที่สำคัญที่สุดเลยคือมีความเป็นธรรมชาติมากกว่าครับ เพราะเป็นสิ่งที่ร่างกายค่อยๆ สร้างการปรับรูปหน้าเอง เป็นความงามตามธรรมชาติของคนคนนั้นที่มีอยู่เดิมเรียกว่าความงามอย่างมีเอกลักษณ์ครับ แต่ด้วยปัญหาของกาลเวลาหรือความเสื่อมจากสิ่งแวดล้อมต่างๆ แต่เราสามารถช่วยดึงความงามเหล่านั้นออกมาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับ และเนื่องจากเราไม่ได้ทำการผ่าตัด รูปหน้าคุณจะเปลี่ยนแปลงได้แต่ก็มีข้อจำกัดของมันครับ เช่นหมอไม่สามารถทำให้กระดูกหน้าคุณเล็กลงได้เท่าการผ่าตัดครับ จึงไม่อาจให้ความพอใจกับคนที่มีความต้องการเปลี่ยนแปลงใบหน้ามากๆ ครับ

คุณหมอ_๑๘๐๗๑๔_0080.jpg

หมอนิ้ง เป็นคนยังไง?

คนรอบข้างจะบอกว่าผมติสต์ๆ พูดเยอะ เฟลลี่ พูดคุยได้ง่าย ซึ่งไม่ค่อยดูเหมือนหมอเท่าไหร่ (หัวเราะ) เพราะคนส่วนใหญ่มักติดภาพลักษณ์ว่าหมอต้องดูนิ่งๆ ขรึมๆ ซึ่งการที่ผมชอบพูดพชอบคุยกับคนไข้มากๆ ก็ทำให้เขารู้สึกผ่อนคลายกับเรามากขึ้นนะครับ ซึ่งก็จะมีผลต่อการรักษาคนไข้ด้วยว่าเขาต้องการอะไร กังวลจุดไหนเราก็จะสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด

คุณหมอ_๑๘๐๗๑๔_0085.jpg

EDUCATION

 •Faculty of Medicine Vajira Hospital,Navamindradhiraj University

•จบหลักสูตร Anti-aging sport and nutrition wellness medicine มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

ความเชี่ยวชาญ

•ฉีดไหม ร้อยไหม Botox filler และเลเซอร์ต่างๆ เช่น Hifu Ulthera นอกจากนี้ยังทำงานด้าน Anti-aging

การอบรม

•International Congress of Aesthetic Dermatology ICAD 2017

•International Society for Dermatologic Surgery ISDS 2017

•อัพเดทเทรนการฉีดฟิลเลอร์ Restylane Galderma, 2017

•Univea workshop hand on Botox filler Thread lift

•Thaicosderm management of cosmetic complication 2017

•Hand on Botox ,Filler กับ ศ.ดร.นพ. ธัมม์ทิวัตถ์ นรารัตน์วันชัย (ปิติ พลังวชิรา)