เข้าใจความกลัว เพราะเคยเป็นคนไข้

 

การทำจมูกในสมัยนี้เรียกได้ว่าเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้วเพราะสาวๆในสมัยนี้นิยมเสริมจมูกเป็นศัลยกรรมอันดับต้นๆ แต่ในบางคนที่กลัวการทำศัลยกรรมที่อยากจมูกโด่งก็มีวิธีอื่นๆที่สามารถทำได้ก็มี แต่ทุกวิธีก็มีทั้งที่เป็นอันตรายและไม่เป็นอันตราย ยิ่งอ่านรีวิวก็ยิ่งกลัว เราจะจัดการกับความกลัวพวกนี้ยังไงดี ?

001.jpg

วันนี้โอกาสดีได้เจอคุณหมอทราย พญ.ชุติกาญจน์ สิงห์ล่อ คุณหมอคนสวย ดีกรีนางงาม มาพูดคุยสักหน่อย เพราะว่าแอบรู้มาว่าหมอทรายเคยเสริมจมูกด้วยการร้อยไหมมาแล้วว่าทำไมถึงเลือกเสริมจมูกด้วยการร้อยไหมกันนะ

หมอทราย DR.said

เราเชื่อใจในหมอว่าทำออกมาแล้วสวย

แล้วเราก็เชื่อใจในผลิตภัณฑ์ ทำให้หายกลัวไปได้มากเลย

“เพราะเรากลัว เราไม่อยากทำศัลกรรมเพราะเป็นคนแพ้ง่าย เลยไม่อยากที่จะเอาสิ่งแปลกปลอมเข้ามาในร่างกายกลัวแพ้ อีกอย่างคือไม่อยากดูโป๊ะ ไม่อยากพักฟื้นก็เลยเลือกที่จะเสริมจมูกด้วยการร้อยไหมแทน”

 

กลัวแต่อยากสวย อยากจมูกโด่ง ?

“ใช่ กลัวแต่อยากสวยเพราะเราเป็นคนแต่งหน้า ติดขนตา เราคิดว่าจมูกต้องคมๆ ถึงจะสวยแต่เรามีดั้งอยู่แล้ว แค่มันยังไม่คมชัดแล้วก็ไม่อยากศัลยกรรม เลยปรึกษาหมอกวาง พญ.วลีรัตน์ ทวีบรรจงศิลป์ หมอกวางให้คำปรึกษาว่าควรทำ Dimond nose เพราะว่าเราอยากได้แบบคมชัด”

 
หมอทรายปรึกษา

เป็นหมอเองถ้าคิดจะทำก็ต้องปรึกษาหมอเหมือนกันหรอคะ  ?

“ต้องปรึกษาเหมือนกันทุกเคส ที่วลีรัตน์เป็นการทำแบบรายคน ทุกเคสต้องผ่านการประเมินเป็นรายบุคคล ถึงจะเป็นหมอก็ไม่สามารถประเมินตัวเองได้ ต้องรับคำปรึกษา”

 

ปรึกษาเสร็จใช้เวลาการตัดสินใจนานไหมกว่าจะทำ ?

“ไม่นานเลย…เพราะเราเป็นหมอเราเคยเจอเคสแบบนี้ที่เป็นคนไข้ที่ทั้งเสริมและปรับทรงจมูกแล้วเขาทำออกมาสวย เลยคิดว่าเราทำก็ต้องสวยแบบเขาเลยตัดสินใจทำ”

 

เล่าเรื่องตอนทำหน่อยค่ะหมอทราย ว่าความรู้สึกตอนมาเป็นคนไข้เองรู้สึกยังไง ?

 “กลัวค่ะเพราะเราไม่เคยเป็นคนมานอนทำ แต่เชื่อใจในหมอกวางมากว่าต้องทำเราออกมาได้สวย เชื่อใจในผลิตภัณฑ์ที่เราทำให้คนไข้ด้วยเพราะเราจับทุกวันเรารู้ว่าดียังไงเราเลยคลายความกลัวไปได้เยอะเลย”

หมอกวางทำจมูก
หมอทรายทำจมูก

แสดงว่าความเชื่อใจในตัวหมอ ทำให้เราหายกลัวไปเยอะเลยใช่ไหม ?

“ใช่ค่ะ ทุกอย่างที่เข้าไปในร่างกายมันมีผลทั้งหมด ต้องเป็นแพทย์ที่เชี่ยวชาญเท่านั้นนถึงจะทำได้ พอเราเป็นหมอเราจะเชื่อตัวเอง แต่พอไม่ใช่ตัวเองต้องเป็นหมอที่เชี่ยวชาญมากๆถึงจะทำให้เราไว้ใจได้”

 

ทำออกมาแล้วผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจไหมสำหรับหมอทราย ?

“สวยมาก พอใจมาก…แต่มีความคิดเล็กๆว่าอยากเพิ่มอีกเหมือนกันนะ ปรึกษาหมอกวางแล้วด้วย แต่หมอกวางบอกว่าไม่มีพื้นที่ใส่ไหมแล้วไม่ควรเพิ่มแล้ว เราเองจับดูก็รู้แหละว่าไม่ควรทำเพิ่มแล้ว..เลยไม่เพิ่ม”

หมอทราย.jpg
หมอทราย.jpg
 

นึกว่าเป็นหมอจะมีวิธีรับมือ เลยจะดื้อซะอีก

“ไม่ค่ะ ไม่ดื้อ ไม่ดันทุรัง อย่างที่บอกเราเป็นหมอ เราเห็นเคสมาเยอะ มีคนไข้ที่เราบอกว่าเต็มแล้วใส่ไม่ได้แล้วแต่อยากเพิ่ม อยากใส่อีกสุดท้ายก็มีปัญหา เราเลยเห็นว่าไม่ควรดื้อเพราะจะทำให้มีปัญหา”

 

พอทำเสร็จแล้วเราคลายความกลัวในเรื่องการทำหน้าไปไหมคะหมอ?

“ก็คลายความกลัวค่ะ แต่ที่ได้มากกว่าการที่เราหายกลัวเองคือเราก็รู้วิธีจัดการกับคนไข้ด้วยว่าเขาจะกลัวอะไร ขั้นตอนไหนที่เขาจะกลัว แล้วเราจะจัดการกับเขายังไง”

 

แล้วหมอทรายมีวิธีการจัดการยังไงถ้าคนไข้กลัวการทำหน้า ?

“สำหรับเราเคยเป็นคนไข้เราจะรู้ว่าเขากลัวอะไร เราจะชวนเขาคุย คุยไปเรื่อยๆก็จะหายกลัว หาจุดที่เขากลัวเพราะถ้าเขากลัวเขาจะบอกเราอยู่แล้ว เราก็มีหน้าที่หาทางจัดการกับความกลัวของเขา”


เราเคยเป็นคนไข้เราจะรู้ว่าคนไข้กลัวอะไร จะหาจุดที่เขากลัวแล้วเราจะหาทางจัดการกับความกลัวของเขา
— พญ.ชุติกาญจน์ สิงห์ล่อ

เป็นการหลอกล่อที่เป็นวิธีเฉพาะบุคคลใช่ไหมคะ ?

“ใช่ค่ะ เราจะแก้ในแง่ที่เราเคยเป็นคนไข้มาก่อน คือชวนคุยแล้วก็ได้ผลด้วย ส่วนมากจะไว้ใจเราแล้วลืมความเจ็บไปเลย บางคนมาทำอย่างอื่นแต่เห็นจมูกเราสวยอยากได้แบบเรา แล้วให้เราทำให้ก็มีนะ เพราะเขาเชื่อใจในตัวเรา”

 

ฝากอะไรถึงคนไข้ที่กำลังกลัวแต่ก็อยากสวยหน่อยค่ะ

“เรื่องกลัวให้หายกลัวคงยาก แต่อยากจะบอกว่าที่นี่หมอเป็นมืออาชีพ ผลิตภัณฑ์ดี เชื่อถือได้ ไม่ต้องผ่าไม่ต้องศัลย์ ไม่แพ้ ขนาดเราเป็นหมอเรายังไว้ใจ แสดงได้ว่าปลอดภัยแล้วก็เชื่อถือได้จริงๆ อยากให้ไว้ใจเราได้เลยค่ะ”

 อยากฉีดไหมเสริมจมูกกับแพทย์ที่เข้าใจความกลัวของคนไข้ สวยแบบไม่รู้สึกตัว มาได้ที่วลีรัตน์คลินิก