สิ่งที่ต้องรู้...Filler แบบไหนดีที่สุด!

 
 

วันนี้คุณหมอคิมทัน น.พ. กิตติธัช สินพิพัฒน์พร แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากวลีรัตน์คลินิก จะพาไปดูว่าฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อควรใช้บริเวณไหน ลักษณะเนื้อฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อเป็นอย่างไร ไปดูกันค่ะ…

DR.SAID_หมอคิมทัน

คุณหมอคะ ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อแตกต่างกันอย่างไร แล้วเหมาะกับใช้แก้ปัญหาใบหน้าจุดไหนบ้างคะ?

ถ้าจะให้พูดทั้งหมดครบทุกรุ่น ทุกยี่ห้อเลย คงต้องใช้เวลาเป็นวันครับเพราะมีเยอะมาก เอาเป็นว่าหมอขออธิบายเฉพาะ Filler ตัวที่วลีรัตน์คลินิกใช้อยู่ละกันนะครับ เริ่มจาก…

 

ตัวแรกเลยที่คลินิกเรามี คือ Dermalax เป็นของเกาหลี

ตัวนี้จะมีความแข็งค่อนข้างเยอะ ค่อนข้างฟู ฉีดไปก็จะเพิ่มมากขึ้นอีก 10 ถึง 20% ก็เลยใช้ในที่ที่ต้องการ วอลลุ่มเยอะๆ เช่น คาง ขมับ เพราะบริเวณนี้ต้องการการเติมเต็มเยอะครับ


 

ส่วนตัวที่ 2 คือ Juvederm แบ่งเป็น 4 รุ่นครับ…

ถ้าเบาสุด คือตัว Volbella (โวลเบลล่า) เบาและนิ่มมากครับ มีผลในการฟูเพิ่มแค่หนึ่งถึง 2% คือฉีดไปแล้วค่อนข้างคงรูป มักจะนำมาฉีดพวกร่องน้ำตาใต้ตา

 

ต่อมา ตัวที่แข็งขึ้นมาหน่อยคือตัว Ultra XC (อัลตร้า) ครับ เบาระดับ 2 มักจะใช้ในบริเวณที่ต้องการความนิ่มอยู่ แต่ก็ต้องการวอลลุ่มเพิ่ม เช่น ปากและใต้ตาที่เป็นร่องลึก

ส่วน Ultra Plus XC (อัลตร้าพลัส) เนี่ย มีความแข็งขึ้นมานิดนึงครับ ก็จะใช้ในบริเวณ ขมับ ที่ต้องการมีวอลลุ่มเพิ่มมากกว่าใต้ตา แล้วก็ความนิ่มจะไม่ได้นิ่มมากเพราะใช้ในบริเวณที่ไม่ต้องขยับกล้ามเนื้อ ก็เลยใช้ฉีดที่ขมับเพราะมันนิ่ง ถ้าใช้ตัวที่แข็งในบางคนจะปวดหัวได้ครับ


Perfectha เป็นของฝรั่งเศส มีความแข็งค่อนข้างมาก ฟูเยอะมากถึง 20% คือฉีดไปแล้วยังสามารถเพิ่มได้อีก

 

Subskin เนื้อค่อนข้างแข็ง มีความคงตัวของเนื้อฟิลเลอร์สูง จึงเหมาะสำหรับฉีดบริเวณ คาง ขมับ และหน้าผาก

 

Deep มีลักษณะเนื้อไม่แข็งมากไปและไม่อ่อนมากไป สามารถฉีดในบริเวณ หน้าผาก ร่องแก้ม เติมแก้มตอบ เพิ่มแก้มส้มได้ดี

 

Complement จะมีเนื้อที่อ่อนสุดเมื่อเทียบกับอีก 2 ตัวครับ สามารถเติมตรงใต้ตาได้ รวมถึงเส้นริ้วรอยจางๆบริเวณหน้าผากและริมฝีปาก


สุดท้าย คือ ยี่ห้อ Restylane (เรสทิเลน) ครับ

ตัว Vital light (ไวทอลไลท์) เนี่ย เบามากๆครับ เน้นการฉีดในชั้นผิวตื้นๆ เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว รูขุมขนเล็กลง ลดเลือนริ้วรอยเล็กๆที่เราขยับ อย่างตามหางตาเล็กๆ ประมาณนั้นครับ


แล้วต้องฉีดเข้าในผิวหนังชั้นไหนคะคุณหมอ?

ก็แล้วแต่บริเวณที่เราต้องการรักษาครับ อย่างถ้าเป็นตัว Vital light ก็จะฉีดเข้าในชั้นผิวหนังแท้ ก็คือตื้นมากๆครับ

นอกนั้นตัวอื่นก็ฉีดลงในผิวหนังชั้นที่ลึกกว่านี้ เพราะว่าตัวอื่นจะมีเนื้อที่ค่อนข้างแข็ง ถ้าฉีดในเนื้อตื้นจะรู้สึกถึงความเป็นก้อน เลยต้องฉีดลงในชั้นไขมันหรือลึกกว่านั้นครับ


ฟิลเลอร์ตรงไหน ใช้กี่ CC บ้างคะ?

ถ้าเป็นตรงขมับและใต้ตา ก็จะใช้ประมาณ 1 - 2 CC ครับ ถ้าเป็นร่องแก้มกับคาง อยู่ที่ประมาณ 1 - 3 CC ส่วนแก้มจะใช้ 1 - 4 CC และถ้าเป็นบริเวณปาก ก็ใช้ 0.5 - 1 CC ครับ


สรุป

อย่างที่เราทราบกันดีแล้วว่าฟิลเลอร์เป็นสารที่ช่วยเติมเต็มให้ผิวเรียบเนียนและยังช่วยปรับรูปหน้าได้อีกด้วย แต่ฟิลเลอร์สมัยนี้ก็มีหลากหลายยี่ห้อให้เลือกในท้องตลาด คุณสมบัติก็แตกต่างกัน ทีนี้เราก็ได้รู้ในสิ่งที่ต้องรู้แล้วว่า Filler แบบไหนดีที่สุด เหมาะกับปัญหาของเรามากที่สุด….

สวยได้แต่ต้องปลอดภัยด้วย


หากใครที่สนใจจะเติมเต็มผิวเรียบเนียน สามารถเข้ามาปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ที่วลีรัตน์คลินิกทุกสาขาหรือแอดไลน์สอบถามเพิ่มเติมกับ Facial Designer ก่อนก็ได้ค่ะ