ชะลอวัย ด้วยการออกกำลังกาย

 

เราทุกคนต้องแก่ลงเมื่อเวลาผ่านไป ปัญหาต่างๆจะตามมา นอกจากปัญหาเรื่องใบหน้าแล้วยังมีปัญหาเกี่ยวกับร่างกายตามมาอีก เรื่องพวกนี้เป็นเรื่องที่เราต้องดูแลตัวเองตั้งแต่เนิ่นๆ

หมอคิมทัน.jpg

ที่วลีรัตน์คลินิกมีคุณหมอหนึ่งคนที่ดูแลตัวเองดีมาก ว่าแล้วก็มาพูดคุยกับคุณหมอสักหน่อย เรื่องของการดูแลตัวเองยังไงเพื่อเตรียมตัวสู่อายุที่มากขึ้น และคุณหมอที่เราพูดถึงอยู่ก็คือคุณหมอคิมทัน นพ. กิตติธัช สินพิพัฒน์พร

คุณหมอคิมทันคะเวลาเราแก่ อะไรจะเปลี่ยนไปบ้างคะ ?

ระบบต่างๆในร่างกายก็จะเปลี่ยนไป เซลล์บางเซลล์ก็จะถูกทำลายล้างมากกว่าเสริมสร้างจนบางทีก็เสื่อมและตายไป เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เปลี่ยนแปลงเร็วมากเลยนะ แล้วก็เกิดขึ้นเองแบบอัตโนมัติด้วย

ทุกอย่างมีผลทั้งหมดเลย สิ่งแวดล้อม อาหารการกิน การใช้ชีวิตมีผลทั้งนั้นเลย แล้วพอเซลล์ตายมากขึ้นเรื่อยๆ กระบวนการทำงานในร่างกายของอวัยวะในร่างกายของเราก็จะค่อยๆเสื่อมถอยลง

หมอคิมทัน

เรามีวิธีรับมือกับปัญหานี้ยังไงบ้างคะคุณหมอ ?

สำหรับผม ผมมองว่าการออกกำลังกายคือตัวช่วยที่ดีนะครับ เพราะการออกกำลังกายมีประโยชน์มากมายแบบนับไม่ถ้วน ป้องกันโรคต่างๆได้ทั้งลดระดับความดันโลหิต ทำให้หัวใจแข็งแรง ทำให้การใช้ออกซิเจนของร่างกายดีขึ้น เพิ่มการสร้างเส้นประสาทและความจำ เพิ่มการเผาผลาญ

แล้วยังช่วยนำไขมันส่วนเกินในร่างกายไปใช้ด้วย นี่ที่พูดมาแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นนะประโยชน์ของการออกกำลังกายยังมีอีกเยอะเลย


หมอคิมทันออกกำลังกาย

ที่คุณหมอพูดมายังไม่มีเรื่องเกี่ยวกับเรื่องของอายุเลยค่ะ  แล้วแบบนี้ออกกำลังกายเกี่ยวกับเรื่องของอายุยังไงหรอคะ ?

อ๋ออ ออ  การออกกำลังกายเกี่ยวในเรื่องการชะลอวัยไงหละ ช่วยยังไงรู้รึเปล่า การออกกำลังกายเนี่ยส่งผลไปถึงระดับเซลล์ในร่างกาย วัยที่มากกขึ้นนี่ไม่ใช่แค่หน้าแก่ ผิวเหี่ยวนะ  วัยที่มากขึ้นรวมไปถึงระบบต่างๆในร่างกายที่ถดถอยเลงไปด้วย

การออกกำลังกายช่วยให้ยีนต่างๆในร่างกายของเราเสียหายน้อยที่สุด  แล้วยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันที่เรียกว่า protective ptotein ด้วยแล้วยังลดระดับการทำลายโปรตีนชนิดหนึ่งที่ชื่อว่าทีโรเมียซึ่งสำคัญมากในการแบ่งเซลล์ในร่างกาย


แบบนี้โรคเกี่ยวกับโรคบางโรคที่จะเกิดขึ้นตอนอายุมากๆแล้วด้วยใช่ไหมคะ ?

ใช่ครับ พวกอัลไซเมอร์ หรือพากินสัน โรคพวกนี้เกิดจากการสูญเสียโปรตีนที่พูดถึงเมื่อกี้ ในสมองและกล้ามเนื้อ แต่ถ้าเราออกกำลังกายจะช่วยทำให้ระบบการรักษาสมดุลโปรตีนในสมองที่พูดถึงเนี่ยดีขึ้น

ยังไม่พอนะ กล้ามเนื้อ แล้วก็หัวใจเราก็ยังดีขึ้นด้วยลดการเกิดโรคได้อีกเยอะมากด้วยคิดง่ายๆ แค่เต้นแอโรบิค ก็ยับยั้งการเกิดมะเร็งแล้วก็สร้างเซลล์กำจัดมะเร็งได้แล้วนะ

ออกกำลังกาย
คุณหมอคิมทันออกกำลังกาย

จริงๆเราคิดว่าต้องออกกำลังกายหนักมากๆถึงจะร่างกายแข็งแรงได้นะคะ แต่ความจริงแค่แอโรบิคก็ช่วยได้แล้ว ?

 แค่ขยับก็นับว่าออกกำลังกายไง แต่ออกกำลังกายก็ต้องออกแบบถูกวิธีด้วยนะ ไม่มากแล้วก็ไม่น้อยเกินไป และการออกกำลังกายที่ถูกต้องควรจะประกอบไปด้วย การออกกำลังกายแบบแอโรบิค ออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรงแล้วก็ทนทานของกล้ามเนื้อ

ออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่น ซึ่งทั้งหมดเนี่ย ขึ้นอยู่กับแต่ละคน และจุดมุ่งหมายในการออกกำลังกายด้วยนะ ที่สำคัญเลยคือการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อวและเพิ่มระดับความหนักเพื่อให้ได้ผลดี


สรุป

การออกกำลังกายดีๆที่เป็นประโยชน์เยอะมาก และยังได้ข้อมูลเรื่องการชะลอวัยอีกด้วยเรียกได้ว่าคุ้มจริงๆค่ะ  มิน่าคุณหมอคิมทันถึงเป็นคุณหมอที่ชื่นชอบเรื่องการออกกำลังกาย เพราะคุณหมอเห็นถึงประโยชน์ของการออกกำลังกายนี่เอง


ใครที่อยากให้คุณหมอคิมทันดูแลและแนะนำ เรื่องต่างๆสามารถมาปรึกษาได้ที่วลีรัตน์คลินิกทุกสาขา  คุณหมอใจดีพร้อมรับคำปรึกษาคนไข้ทุกท่านค่ะ