Cool Crystal กำจัดไขมันด้วยความเย็น

 

ไขมัน คงเปรียบได้เหมือนกับศัตรูตัวร้ายของผู้หญิง ถึงแม้เราจะดูแลตัวเองเป็นอย่างดี แต่เจ้าไขมันก็ยังตามมาระรานให้ปวดหัวอยู่เสมอ แล้วยิ่งถ้าใครที่เป็นสายกินด้วยแล้ว อาหารล่อตาล่อใจสมัยนี้ก็น่าทานทั้งนั้น ยิ่งเป็นปัจจัยเพิ่มน้ำหนักขึ้นไปอีก

ถึงแม้ว่าเราจะไม่อ้วน แต่รู้กันมั้ยคะว่า คนผอมก็มีไขมันส่วนเกินแอบซ่อนอยู่ได้และการกำจัดเจ้าไขมันส่วนเกินออกไปนั้น ก็ทำได้ยากเพราะแค่ออกกำลังกายอย่างเดียวคงไม่พอ การออกกำลังกายนั้นแค่ช่วยให้เซลล์ไขมันมีขนาดเล็กลงเท่านั้นแต่ไม่ได้ถูกกำจัดออกไป

วลีรัตน์คลินิกจึงขอแนะนำเคล็ดลับหุ่นดีง่ายๆ ด้วยเครื่อง Cool Crystal เทคโนโลยีใหม่ที่ได้รับการยอบรับว่าช่วยลดไขมันเฉพาะส่วนได้อย่างมีประสิทธิภาพและให้เห็นผลชัดเจนมาฝากค่ะ  


Cool Crystal คืออะไร?

เทคโนโลยีสลายไขมันด้วยความเย็นจากประเทศฝรั่งเศส ใช้เทคโนโลยี Cryolypolysis ทำลายเซลล์ไขมันด้วยอุณหภูมิจุดเยือกแข็ง โดยใช้คลื่นความเย็นช่วยจัดการกับไขมันเฉพาะส่วนโดยการส่งผ่านคลื่นความเย็นเข้าสู่ผิวหนังในชั้นไขมัน ด้วยความเย็นระดับจุดเยือกแข็งสูงสุดมากถึง -9 องศาเซลเซียส โดยความเย็นจะเข้าไปทำลายเซลล์ไขมัน ใช้เวลาประมาณ 60 – 90 นาทีขึ้นอยู่กับแต่ละบริเวณ

จากนั้นเซลล์ไขมันจะแข็งตัวและทำลายตัวเองตามธรรมชาติ แล้วจึงถูกขับออกจากร่างกายผ่านระบบท่อน้ำเหลือง ทำให้ไม่มีการตกค้างในร่างกาย โดยวิธีการกำจัดไขมันด้วย Cool Crystal นี้เป็นการรักษาแบบ Non-invasive คือเจ็บน้อย ไม่ต้องพักฟื้น ไม่ทำลายเนื้อเยื่อ และไม่มีบาดแผลใดๆ แต่อาจมีอาการช้ำเล็กน้อยในบริเวณที่ผิวบอบบาง


ขั้นตอนการทำงานของเครื่อง Cool Crystal

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะทำการประเมินเพื่อเลือกบริเวณที่จะติดตัวเครื่องให้แนบกับผิวหนังด้วยระบบสูญญากาศ โดยในระหว่างทำจะรู้สึกได้ถึงแรงดึง มีการดูดเล็กน้อยและเริ่มรู้สึกเย็นบริเวณที่ทำ จากนั้นเครื่องจะปรับอุณหภูมิให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

โดยตัวเครื่องนี้จะให้อุณหภูมิความเย็นติดลบ ส่งผลต่อการไหลเวียนของเลือดที่มีผลต่อเซลล์ไขมัน เมื่อเซลล์ไขมันโดนความเย็นก็จะค่อยๆทำลายตัวเองและกำจัดเซลล์เหล่านั้นที่ตายไปออกจากร่างกายผ่านทางระบบน้ำเหลือง ในแต่ละครั้งที่ทำการรักษา จะลดจำนวนไขมันลงไปได้ประมาณ 20-30% อย่างไรก็ตามการกำจัดไขมันด้วยความเย็นเป็นเพียงการกระชับสัดส่วนเท่านั้น ไม่มีผลต่อการทำให้น้ำหนักตัวลดลง


ขั้นตอนการรักษา

 1. วางแผ่นวัดบริเวณไขมันส่วนเกินที่ต้องการกำจัด เพื่อดูปริมาณไขมันว่าควรใช้หัวเครื่องขนาดใด

 2. วาดตำแหน่งที่จะวางหัวเครื่องเพื่อกำจัดไขมัน

 3. วางแผ่นเจลกรีเซอรีนบริเวณที่ต้องการทำการรักษา โดนต้องไล่ฟองอากาศออกให้หมดและวางให้ครอบคลุมพื้นที่ที่มีไขมันส่วนเกิน เพื่อป้องกันผิวหนังไหม้จากความเย็นอุณหภูมิติดลบ

 4. ใช้เวลา 60-90 นาที แล้วแต่บริเวณที่ทำการรักษา หน้าจอเครื่องสามารถปรับระดับแรงดูด อุณหภูมิและระยะเวลาได้ตามดุลยพินิจแพทย์ ระหว่างทำผู้เข้ารับการรักษา สามารถเล่นโทรศัพท์ อ่านหนังสือได้

 5. หลังทำเสร็จ เมื่อถอดหัวเครื่องออกแล้ว Beauty Therapist จะทำการนวดบริเวณที่รักษาจนกว่าความเย็นจะหายไปเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและการเผาผลาญเซลล์ไขมันที่ตายแล้วจากฤทธิ์การทำลายด้วยความเย็น


บริเวณที่สามารถทำ Cool Crystal ได้

 
 

โดยแต่ละบริเวณจะใช้ลักษณะหัวแตกต่างกัน


Cool Crystal เหมาะสำหรับ

 • ผู้ที่มีไขมันส่วนเกินในหลายจุด เช่น รอบเอว แผ่นหลัง ข้างลำตัว ต้นแขน ต้นขา หน้าท้อง เหนียง

 • ผู้ที่ไม่ต้องการมีรอยแผลจากการผ่าตัดศัลยกรรมหรือดูดไขมัน

 • คุณแม่หลังคลอดที่ต้องการลดไขมันที่สะสมมาจากการตั้งครรภ์

 • ผู้ที่มีไขมันส่วนเกินในจุดที่ไม่สามารถลดได้ด้วยการออกกำลังกาย


ข้อดีของ Cool Crystal

ช่วยขจัดไขมันแบบถาวร สัดส่วนลดลง ไม่ทำลายเซลล์และเนื้อเยื่อที่อยู่บริเวณข้างเคียง ไม่เกิดพังผืดใต้ผิวหนัง ไม่ต้องฉีดยาหรือใช้ยาชาเฉพาะจุด ไม่ต้องผ่าตัดและพักฟื้น และไม่มีบาดแผล


ความรู้สึกขณะทำ Cool Crystal

คนไข้จะรู้สึกได้ถึงแรงดึงและการบีบเล็กน้อยขณะทำการรักษา รวมถึงความเย็นจากตัวเครื่องจะทำให้รู้สึกชา ในระหว่างที่ทำการรักษา สามารถฟังเพลง เล่นโทรศัพท์มือถือ อ่านหนังสือไปด้วยได้ เพราะไม่เจ็บ ไม่ใช่การผ่าตัด ไม่มีการดมยาสลบ

จึงเป็นที่นิยมในผู้ที่ต้องการลดสัดส่วน โดยไม่ต้องผ่าตัด เมื่อทำเสร็จสามารถกลับไปทำงานได้ตามปกติ อาจอาการระบมอยู่นิดหน่อย ซึ่งจะหายไปเองภายในไม่กี่วัน


รีวิวผลลัพธ์หลังทำ Cool Crystal


ข้อควรระวัง

หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ อยู่ในระหว่างให้นมบุตร ผู้ที่แพ้ความเย็น เช่น ลมพิษจากความเย็น โรคกลัวความเย็น ผู้ที่มีการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ ผู้ที่ติดอุปกรณ์ใด ๆ ในร่างกาย อาทิ เครื่องกระตุ้นหัวใจ ผู้ป่วยที่เพิ่งผ่าตัดในบริเวณที่จะทำการรักษา


การดูแลหลังทำ Cool Crystal กำจัดไขมันด้วยความเย็น

 • ควรดื่มน้ำในปริมาณมากๆ อย่างน้อย 2 ลิตร ต่อวันในช่วง 7 วันแรกหลังทำ เพื่อให้ร่างกายขับของเสียออกมาผ่านทางระบบท่อน้ำเหลือง ไม่ว่าจะเป็นเหงื่อหรือปัสสาวะ

 • การดื่มกาแฟดำ ไม่เกิน 2 แก้วต่อวัน ก็สามารถช่วยเร่งระบบการเผาผลาญไขมันได้

 • งดทานของหวาน ในการเลือกรับประทานอาหาร คนไข้ควรมีวินัยในการทานเป็นอย่างมาก หากเติมไขมันเข้าสู่ร่างกายมากเกินไป อาจทำให้การรักษาไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร ดังนั้นหากต้องการให้เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน ควรใส่ใจเรื่องอาหารเป็นพิเศษ

 • นวดบริเวณที่ทำการรักษาหลังทำเสร็จ จนกว่าบริเวณที่ทำจะคลายความเย็นลง


โดยผลลัพธ์ที่ได้ประสิทธิภาพและเห็นชัดเจนที่สุดคือ 6-8 สัปดาห์และสัดส่วนจะเล็กลงประมาณ 2 เซนติเมตร ต่อการทำหนึ่งครั้ง คนไข้จะรู้สึกว่ารูปร่างดีขึ้น ใส่เสื้อผ้าสวยขึ้นกว่าเดิม

หากว่ายังรู้สึกไม่พอใจในผลลัพธ์ คนไข้สามารถมาทำซ้ำที่เดิมได้หลังจากทำครั้งแรกไปแล้ว 1 เดือน แต่ถ้าหากต้องการทำเพิ่มในบริเวณอื่นที่รู้สึกว่ามีไขมันสะสมอยู่เยอะ ก็สามารถทำได้เลยโดยไม่ต้องรอ


สรุป

การทำ Cool Crystal เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ใช้ความเย็นระดับจุดเยือกแข็งในการขจัดไขมัน ได้รับความสนใจมากในผู้ที่ต้องการลดไขมันถาวร กระชับสัดส่วนและไม่ต้องการมีแผลหรือบาดเจ็บใดๆ ไม่ต้องทำศัลยกรรมผ่าตัด เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการมีสัดส่วนรูปร่างที่ดีแต่ไม่อยากเจ็บตัว


หากต้องการมีหุ่นสวยเป๊ะ ใส่เสื้อผ้าสวย มีทรวดทรงสามารถแอดไลน์สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ที่วลีรัตน์คลินิกทุกสาขาค่ะ